Hai hãng xe Nhật chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác để chia sẻ công nghệ giúp giảm thiểu chi phí.

Mới đây, Akio Toyoda, CEO Toyota và Masamichi Kogai, CEO Mazda chính thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai hãng xe Nhật. Theo đó, trở thành đối tác trong thời gian dài, Toyota và Mazda sẽ chia sẻ chung công nghệ để giảm thiểu chi phí.

Mặc cho những vấn đề gặp phải về triệu hồi xe hàng loạt, Toyota vẫn là một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới. Trong khi đó Mazda lại là ví dụ xuất sắc về một hãng xe đổi mới, đây chính là sự bổ sung hợp lý cho nhau khi hai hãng hợp tác.


Các xe của Toyota và Mazda trong tương lai sẽ dùng chung động cơ.


Bản thỏa thuận được ký kết vào 13/5, hai ông lớn Nhật cho biết sẽ sớm chia sẻ động cơ trên các sản phẩm sắp tới. Mới đây, dấu hiệu đầu tiên của sự hợp tác là chiếc Scion iA sedan của Toyota, thực chất chỉ là anh em khác tên với Mazda2.

Hầu hết các xe của hai hãng này bán ở Mỹ đều sử dụng động cơ 2 lít và 2,5 lít, do đó các tác động về động cơ từ thỏa thuận hợp tác này sẽ áp dụng trên diện rộng.

Nhiều thông tin cho rằng Mazda muốn cấp phép hệ thống hybrid của Toyota cho nhiều dự án, từ xe thể thao tới SUV. Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai hãng chỉ là một phần trong hoạt động kinh doanh, không phải liên kết toàn bộ như Nissan và Renault.

Tại Việt Nam, Mazda dần nổi lên là đối thủ xứng tầm của Toyota ở một số phân khúc như Altis với Mazda3, Camry với Mazda6.

Tin tức & Sự kiện khác